Điều cần biết về máy giặt diệt khuẩn nano trước khi mua

Khả năng diệt khuẩn bằng Nano của máy giặt chỉ có tác dụng ở môi trường phù hợp, đủ mạnh.

1. Diệt sạch vi khuẩn và hạn chế mùi hôi quần áo
Bên cạnh việc cân nhắc các yếu tố như tiết kiệm điện, máy chạy êm, không phát ra tiếng ồn thì tính năng diệt khuẩn được nhiều người tiêu dùng đặc biệt quan tâm khi chọn mua máy giặt.

Trên thị trường, các dòng máy Sanyo ASW-D900ZT (8 triệu), Hitachi SF-85KJS (8,1 triệu), SamSung WA10W9PEC (5,7 triệu), Sharp ES-HG92G (10 triệu)… sử dụng công nghệ nano titanium hay ion Ag+ giúp diệt khuẩn quần áo, hạn chế cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

Theo các thông tin của nhà sản xuất, máy giặt công nghệ nano sử dụng hai thanh bạc tinh khiết 99.9% tạo ra các ion bạc với kích thước nano mét, các nano bạc này sẽ thấm sâu vào đồ được giặt để diệt vi khuẩn và khử sạch mùi hôi đến 30 ngày.

Khi được hỏi về tính năng của công nghệ này, chị Thanh Nga (nhân viên cửa hàng điện lạnh trên phố Tôn Đức Thắng) cho biết: “Hãng họ quảng cáo thế nào thì mình nói vậy với người mua, chứ cũng khó kiểm chứng bằng mắt thường lắm, không biết có sạch khuẩn thật không”.

Là người tiêu dùng, anh Thành Nam (27 tuổi) khá quan tâm về vấn đề này: “Vì nhà có con nhỏ nên tôi băn khoăn mua máy giặt nano, giá cũng không hề dễ chịu mà không biết tác dụng như thế nào và cần đi kèm điều kiện gì để hiệu quả kháng khuẩn cao”.

2. Sự thật chức năng diệt khuẩn nano
KS Nguyễn Văn Ngô, Công ty Cổ phần đầu tư Phú Lộc tư vấn: “Nano bạc không có tác dụng tẩy, khử vết bẩn giúp quần áo sạch hơn mà chỉ có tác dụng diệt khuẩn. Nhưng chế độ này phải ở trong một môi trường phù hợp, đủ mạnh để tiêu diệt chứ không có nghĩa là cứ có nano bạc là diệt khuẩn”.

Nano bạc chỉ ngăn vi khuẩn, còn các chất bẩn của mồ hôi, bụi bẩn vẫn tồn tại trên áo, quần khi mặc, công nghệ này có một số ưu điểm nhưng chưa phát huy ở mức cao.

Người dùng nên thực hiện đúng các yêu cầu của việc giặt quần áo, phơi phóng, sử dụng các chất tẩy rửa đi kèm, khi đó, chức năng diệt khuẩn nano có thể hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả.

Chị Thu Hải (Thanh Xuân) cho biết: “Nhà mình dùng máy giặt của Sharp, giá khá đắt, nhưng khả năng khử mùi không như quảng cáo, nhất là ngày nào ẩm ướt hoặc quần áo ít nắng thì còn hôi hơn cả lúc trước khi giặt, chức năng kháng khuẩn thì mình không rõ”.

3. Diệt khuẩn cho quần áo đúng cách
Người dùng vẫn phải sử dụng bột giặt, nước giặt để làm sạch, đồng thời bao hàm cả việc diệt khuẩn, dùng nước từ 40 độ C trở lên ngâm đồ giúp hạn chế nấm mốc và mùi khó chịu của quần áo.

Phân loại quần áo, không để đồ lót chung với đồ giặt nhiều bùn đất, bụi bẩn, tránh để vi khuẩn lây lan khi giặt chung.

Ngoài ra, người tiêu dùng cần đảm bảo quần áo được phơi ở nơi thoáng gió, có ánh nắng trực tiếp.

Thời gian để đồ bẩn càng lâu, vi khuẩn càng có cơ hội xâm nhập và “làm tổ” vào các sợi vải, vì vậy quần áo cần được làm sạch ngay để đảm bảo sức khỏe.

Ngọc Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *